Ngành Quay phim

Ngày đăng: 23/08/2017

QUAY PHIM LÀ GÌ? Quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay dưới sự chỉ đạo của các cinematographer, đạo diễn hình ảnh hoặc đạo diễn chính để quay các cảnh quay. Nhìn chung, cinematographer và đạo diễn hình ảnh không trực tiếp điều khiển máy quay, nhưng đôi khi ba vị trí này chỉ do một người đảm nhiệm.


MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh đen trắng, kỹ thuật chụp ảnh ngoài trời và chiếu sáng nội. Sinh viên được hướng dẫn kỹ năng bố cục khuôn hình và động tác máy bằng máy quay video.

Hướng dẫn làm bài tập phóng sự ảnh, thực hành chiếu sáng ngoại và chiếu sáng nội. Sinh viên được trang bị kỹ năng dàn dựng bố cục khuôn hình và thiết kế các chuyển động máy; được cung cấp kiến thức về các thể loại phim phóng sự và phim tài liệu.

Hướng dẫn kỹ năng thực hành với máy quay kỹ thuật số, làm phim ngắn có âm thanh nội cảnh trong trường quay và quay phim ngắn hoàn chỉnh kết hợp nội và ngoại cảnh. Sinh viên bước đầu được làm quen với máy quay phim nhựa.

Hướng dẫn thực hành với máy quay phim nhựa và nghệ thuật quay hiệu quả đặc biệt. Sinh viên làm phim ngắn tốt nghiệp với các thể loại: phim truyện hoặc phim tài liệu.

 

 CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

-      Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận công việc quay phim viên và quay phim chính (Giám đốc hình ảnh – Director of photography) của các hãng phim, các đoàn làm phim, các đơn vị làm phim trực thuộc các bộ, ngành trong cả nước, các đài truyền hình trung ương và địa phương, các công ty truyền thông, quảng cáo.

-      Đảm nhận công việc ghi hình trong các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim.

-      Làm cán bộ nghiên cứu hoặc tham gia trợ giảng các môn chuyên môn thuộc ngành Quay phim ở các trường đào tạo điện ảnh – truyền hình trong cả nước.