Phải làm gì để trở thành người quay phim giỏi?

Ngày đăng: 28/08/2018

Đây có lẽ là thắc của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi nghề quay phim. Dưới đây là những phương pháp đơn giản giúp bạn trở thành một nhà sản xuất hình ảnh tuyệt hơn, những mẹo mà chủ yếu xoay quanh cách tốt hơn để ghi một cảnh.


Nhà quay phim là người ghi chép lại bộ phim và cũng là người sáng tạo trong từng khuôn hình. Có thể nói, họ vừa là nhà kỹ thuật và vừa là người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Dưới đây là 5 điều bạn nên làm ngay bây giờ để trở thành một nhà quay phim giỏi:

Trước tiên, hãy học kĩ năng quay từ những phối cảnh khác nhau. Đây là cách để kể câu chuyện một cách sinh động hơn và khiến cho tác phẩm của bạn nổi bật so với những người khác. Trước khi bấm máy, bạn nên suy nghĩ về việc sẽ quay như thế nào. Hãy luôn sáng tạo trong phong cách và kĩ thuật quay phim của mình.

Phải làm gì để trở thành người quay phim giỏi?

Khi làm việc với định dạng nghệ thuật 2 chiều như phim ảnh, chiều sâu là thứ vô cùng quan trọng mà người quay phim cần phải tạo ra. Để làm được điều này, người quay phim cần dựng cảnh theo một cách mà có cả yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh. Việc này giúp tạo ra ảo giác về chiều sâu và cho phép mắt của khán giả nhìn vào trong khung hình thay vì chỉ vào nó không.

Ngoài ra, khi quay phim, bạn cần “Nghĩ ngược lại”. Khi bạn suy nghĩ về cách người khác quay một cảnh như thế nào thì hãy cố gắng làm ngược lại điều đó (theo cách khác nhau).Đây là cách tốt nhất để đẩy giới hạn sáng tạo riêng của bạn là cố gắng làm một cái gì đó mới.

Hai mẹo cuối cùng chính là chiếu sáng và bố cục. Hai yếu tố này nói về cùng một điều: kỹ thuật là quan trọng. Chiếu sáng thường là lý do lớn nhất tại sao một hình ảnh nhìn đẹp hay xấu, và bố cục, nếu được bố trí đúng, là một trong những thành phần chính để kể một câu chuyện bằng hình ảnh. Một điều mà sẽ đưa bạn đến lên tầm mới như là một nhà làm phim là đảm bảo rằng cả hai yếu tố này đều có hiệu quả làm cho các cảnh của bạn không chỉ đẹp, mà quan trọng hơn là để phục vụ cho câu chuyện của bạn.

Đặc biệt, để có thể trở thành người quay phim giỏi, bạn cần phải đọc hiểu, cảm nhận và có phương pháp chia kịch bản hợp lý. Ngoài ra, bạn còn nên nghiên cứu về các nhân vật cũng như lời thoại ẩn của kịch bản, và tìm ra những ý tưởng về cách thức trình bày những thông tin đó qua cách bố trí, chuyển động máy quay hay ánh sáng. Đây thường là quá trình rất khó khăn và tốn thời gian. Ngôn ngữ sử dụng cho kịch bản thường rất đơn giản. Điều này buộc bạn phải sử dụng trí tưởng tượng khi đọc.

Ngoài những mẹo trên, bạn cần có những kiến thức và kĩ năng vững chắc. Để làm được điều đó, phương pháp hiệu quả nhất là theo học ngành quay phim ở những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp nhưTrường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Trường có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo ngành quay phim - là hội tụ đầy đủ những yếu tố cần và đủ cho việc học quay phim chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả. Với thiết bị hiện đại, giảng viên tận tình, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chắc chắn sinh viên sẽ có được những hành trang vững chắc để đến với nghề quay phim.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể một người quay phim chuyên nghiệp làm việc tại các công ty truyền thông, quảng cáo, cơ quan báo chí, đài truyền hình của trung ương và địa phương.Tham gia các dự án thuộc lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, truyền hình, truyền thông.Và bạn có thể làm việc cho chính mình, tức là trở thành một nhà quay phim tự do, đi quay theo các đơn đặt hàng. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia công tác giảng dạy chuyên ngành quay phim ở các trường, các trung tâm có đào tạo quay phim trong cả nước.

Khoa Nghệ thuật

Các tin khác