Nợ sữa

Ngày đăng: 02/02/2018

Nợ sữa - vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn Hiu hiu gió bấc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - do Đạo diễn Nguyễn Đức Bảo – Giảng viên Khoa Nghệ thuật dàn dựng sẽ được các bạn sinh viên ngành Diễn viên của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho ra mắt vào 19h00 ngày 28/12/2017, tại Phòng biểu diễn B201 - số 53/1 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12.


Hiu hiu gió bấc, với hai nhân vật chính: Hoài, Hết . Hết nghèo, học hành không đến đâu, làm... thợ đụng, đụng gì làm nấy. Anh mồ côi mẹ từ lúc mới lọt lòng, sống với người cha già gần 72 tuổi. Anh yêu Hoài nhưng sau lần nói chuyện cùng mẹ Hoài, thì sinh chứng mê đánh cờ, mê đến bỏ công ăn việc làm, bỏ bê người yêu. Ngày Hoài đi lấy chồng, Hết khóc lặng lẽ...

Mẹ Hết mất vì chứng bệnh tim, Hoài cũng mang chứng bệnh tim. Trong thâm tâm, Hết yêu Hoài sâu nặng nhưng nếu Hoài lấy một người chồng nghèo như anh, Hoài cũng sẽ mất sớm như mẹ anh, con anh rồi sẽ mồ côi mẹ. Hết không muốn điều này lặp lại.

Thêm nữa, có một điều bí ẩn trong câu chuyện giữa chàng trai nghèo và bà mẹ quê? Anh - mồ côi mẹ từ tấm bé - đã nợ nần mẹ của người yêu mình những ân tình quá lớn chảy trong dòng sữa ngọt nuôi anh lớn khôn từ lúc mới lọt lòng. 

Dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Nguyễn Đức Bảo, việc chuyển thể tác phẩm văn học này thành kịch hứa hẹn sẽ mang lại nhiều xúc cảm cho người xem, “nợ sữa là nợ ân tình”. Các chi tiết nhỏ được chăm chút để khán giả thấy được vì sao Hết đôi khi có những hành động kỳ quặc, ông Năm vì sao thích ôm đàn ngồi ca vọng cổ...

Kịch bản hay và hoàn chỉnh tới cả bước chọn diễn viên, vai anh chàng Hết cù lần ít nhất phải tìm cho ra người có ít "chất" nông dân cùng tính cách… khùng khùng nhưng nặng tình nặng nghĩa, đạo diễn Đức Bảo giao cho Minh Tấn. Anh Thư vào vai Hoài, Phương Đông vào vai ông Năm, Mỹ Phương vào vai Bà Sáu

Cảnh trí trong Nợ sữa cũng được chăm chút. Hình ảnh dòng sông sẽ có màu trắng đục như dòng sữa mẹ. Ý đồ của đạo diễn là làm nổi bật lên tính cách của anh thanh niên nghèo ở quê. Hết là người ít học, anh chỉ nghĩ đơn giản, nợ sữa là nợ cả cuộc đời. Vì vậy khi mẹ Hoài - người đàn bà đã cho anh bú thép - tìm đến anh với những lời tâm sự của người mẹ thương con, Hết đã tìm cách để chứng tỏ mình là người không ra gì để cho Hoài đi lấy người khác giàu có hơn anh.

Theo đạo diễn Nguyễn Đức Bảo, Nợ sữa  đã mang lại những cảm xúc đặc biệt cho khán giả vì những tình tiết nhẹ nhàng, dễ thương.

Các tin khác