Những kỹ năng học tập hiệu quả

Ngày đăng: 28/09/2017

Trước khi bắt đầu nghĩ đến cải tiến quá trình học tập của mình, các bạn HSSV Saigonact nên xây dựng một lịch trình cho việc học. Nếu không, các bạn sẽ không có cách nào tốt hơn để có thể bố trí thời gian quí giá của mình khi có việc gì đó bất ngờ xảy ra. Các bạn cũng cần học cách lập một thời thời khóa biểu đáp ứng nhu cầu của mình, điều chỉnh nó khi cần thiết và, quan trọng nhất, thực hiện theo đúng những gì mà bạn đã đặt ra.


Quá trình học tập 

Làm thế nào để sử dụng thời gian của mình?

Thời gian là nguồn lực có giá trị nhất mà một sinh viên có khi ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, phần lớn các sinh viên đã sử dụng thời gian hoang phí. Vì vậy, một khi đã có thời khóa biểu, hãy làm theo kế hoạch mà bạn đã đặt ra.

Học ở đâu

Các bạn có thể học được bất cứ ở nơi đâu. Tất nhiên, một số nơi sẽ tốt hơn các nơi khác. Thư viện, phòng đọc sách, phòng học hay phòng riêng là tốt nhất. Ngoài ra, chỗ mà các bạn chọn để học nên là những nơi không có nhiều tiếng ồn hay làm bạn mất tập trung.

Các chiến thuật học tập

Kỹ năng tư duy

Tất cả mọi người đều có các kỹ năng tư duy, nhưng chỉ có một số người biết sử dụng chúng một cách hiệu quả. Không thể học kỹ năng tư duy hiệu quả, nhưng có thể xây dựng và phát triển các kỹ năng này trong một thời gian. Các nhà tư duy giỏi nhìn thấy được các khả năng trong khi những người khác chỉ nhìn thấy một điểm đến. Nếu các bạn không phải là người biết tư duy tốt, hãy bắt đầu hình thành các thói quen tự mình đặt ra các câu hỏi cho chính mình từ ngay bây giờ. Trò chuyện với những sinh viên khác mà các bạn cảm thấy đó là những người biết tư duy tốt. Hỏi các bạn ấy những gì họ làm khi họ có tư duy phản biện hay sáng tạo. Theo thời gian, các bạn có thể có được cái nhìn sâu sắc và có giá trị giúp bạn trở thành người có tư duy tốt hơn trước đây. 

Phương pháp SQ3R

Phương pháp SQ3R được chứng minh là phương pháp học tập rất hiệu quả. SQ3R là Tìm hiểu/Khảo sát (Survey), Đặt câu hỏi (Questions), Đọc (Read), Kể lại (Recite) và Ôn tập (Review). Bây giờ hãy dành 1 phút để viết lại những từ SQ3R xuống giấy. Có thể xem đây là một cách tốt để nhớ lại chiến lược học tập hiệu quả này.

Tìm hiểu/Khảo sát – nhằm có được bức tranh tổng thể tốt nhất về những gì mà các bạn sẽ học TRƯỚC KHI các bạn học các chi tiết. Nó cũng giống như tấm bản đồ chỉ đường trước khi bạn bắt đầu một hành trình. Nếu như các bạn không biết rõ địa hình, ranh giới, tìm hiểu bản đồ là cách tốt nhất để bắt đầu một chuyến đi.

Đặt câu hỏi – Hỏi để học. Các vấn đề quan trọng cần phải học thường là câu trả lời cho các câu hỏi đó. Các câu hỏi phải dẫn đến các thông tin trọng tâm, cần nhấn mạnh vào nội dung cần học như cái gì, tại sao, làm thế nào, khi nào, ai và ở đâu. Hãy tự hỏi mình các câu hỏi khi các bạn đang đọc hay trước khi học. Khi các bạn trả lời các câu hỏi này, các bạn sẽ thấy được ý nghĩa của tài liệu/sách mà các bạn đang học và việc học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn vì những ấn tượng mà các bạn có được trong quá trình này. Đừng ngại viết ra các câu hỏi của mình trên lề của vở, sách giáo trình hay bất cứ nơi nào mà các bạn thấy cần thiết để đối với bạn.

Đọc – Cách tốt nhất để có thông tin là thông qua việc đọc. Càng học lên cao, việc đọc càng cần thiết. Trước đây, các bạn đọc vì được ‘yêu cầu’ phải đọc. Tuy nhiên, càng học lên, các bạn cần phải tập cách đọc có chủ đích. Khi học, các bạn cần đọc một bài học ba bốn lần và mỗi lần với một chủ đích khác nhau. Các bạn cần phải biết mục đích chính trước mỗi lần đọc và đọc theo mục đích đó.

Đọc như thế nào là hiệu quả?

Việc đọc KHÔNG PHẢI là đảo mắt qua các trang trong sách giáo trình. Khi bạn đọc, hãy đọc một cách tích cực và chủ động. Đọc để trả lời các câu hỏi mà các bạn tự hỏi mình hay các câu hỏi của giảng viên hay các tác giả sách giáo trình đặt ra. Luôn để ý và tập trung vào những chỗ IN ĐẬM hoặc IN NGHIÊNG. Những người viết sác thường có khuynh hướng muốn quyển sách của mình nhận được sự chú ý đặc biệt khi sử dụng các chỗ như thế.

Khi đọc, cần tìm ý chính! Đọc hiệu quả là tìm ra ý chính trong khi đọc. Các bạn cần học cách biết được ý chính của bài đọc và của tác giả và diễn đạt lại theo cách bạn hiểu, bằng từ của chính mình. Mỗi đoạn văn thường chứa một ý tưởng chính. Các ý tưởng chính sẽ cho thấy nội dung chính của quyển sách. Hãy tạo thói quen tìm các ý tưởng chính trong từng đoạn văn bạn đọc. Đọc xong ý chính, hãy phát triển các chi tiết quan trọng!

Khi đọc, đừng cố đọc to lên! Thường việc đọc to không giúp ích cho việc học của các bạn. Nếu như các bạn chuyển động môi của mình trong khi đọc, việc đọc của các bạn sẽ kém hiệu quả do tốc độ đọc của các bạn sẽ chậm lại, hãy đặt một ngón tay lên môi của mình, nếu như các bạn có thói quen đọc to. Ngón tay của các bạn sẽ nhắc bạn đừng chuyển động môi của mình. Hãy cố gắng đọc nhanh hơn và nhớ lại nhiều hơn – sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy được sự tiến bộ trong việc đọc của mình.

Kể lại – Khi các bạn kể lại, các bạn sẽ dừng việc đọc của mình một lúc để nhớ lại những gì mà các bạn đã đọc. Cố gắng nhớ những tiêu đề chính, các ý tưởng và khái niệm quan trọng được trình bày ở dạng IN ĐẬM hoặc IN NGHIÊNG. Cố gắng xây dựng khái niệm chung về những gì mà các bạn đã đọc và diễn đạt lại bằng từ hay ý tưởng của chính các bạn. Cố gắng kết nối những gì mà các bạn đã đọc với những gì mà các bạn đã biết. Khi các bạn làm điều này thường xuyên, các bạn sẽ có cơ hội nhớ nhiều hơn rất nhiều và có khả năng trình bày lại những gì mà các  bạn đọc được từ tài liệu để hoàn thành bài viết, bài thi của mình.

Ôn tập - Một bài ôn tập là một cuộc tìm kiếm/khảo sát những gì mà các bạn đã học. Đó có thể là việc ôn tập những gì mà bạn được mong đợi phải hoàn thành chứ không phải là những gì mà các bạn sẽ phải làm.

Ghi chép

Giống như việc đọc, việc ghi chép cũng là một kỹ năng cần phải được học và hoàn thiện. Nhiều sinh viên rất kém kỹ năng này. Học cách ghi chép không khó, nhưng bạn cần phải kiên trì.

Ghi chép ở đâu

Các bạn phải học cách giữ các ghi chép của mình rõ ràng và khoa học. Hãy nhớ rằng nếu như các bạn không thể đọc được các ghi chép của mình sau 3-4 ngày, chúng sẽ dễ dàng trở nên vô dụng. Hãy sử dụng các quyển sổ tay có nhiều ngăn và có thể thêm giấy vào khi cần thiết và tập thói quen ghi chép những gì các bạn cho là quan trọng và cần ghi nhớ. Thay sổ khi đã hết chỗ ghi và tạo cho mình niềm vui mới khi có sổ mới.

Cuối cùng, các bạn hãy nhớ rằng, để có các kỹ năng học tập hiệu quả, các bạn phải thực hành nhiều lần. Có một câu nói: “Sự thực hành không làm nên sự hoàn hảo; thực hành hoàn hảo mới tạo nên sự hoàn hảo”. Nếu các bạn muốn là người đạt được điều đó, hãy ghi nhớ câu này trong tâm trí của mình.

Khoa Nghệ thuật xin chúc các bạn đạt kết quả học tập tốt sau khi lĩnh hội những kỹ năng học tập hiệu quả này!

 

KNT