Ngành Thanh nhạc

Ngày đăng: 28/09/2017

Sau khi tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc học viên có khả năng : - Kỹ năng xử lý hơi và lấy hơi đúng chổ, cải thiện chất giọng (quá trầm hoặc quá cao), cách lên tone, ổn định vị trí âm thanh và các kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn cần có để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp.


Tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc, người học có thể làm việc tại:
- Bạn có thể là tay chơi nhạc cụ như guitar, piano, violin, saxophone, sáo, cello, trumpet, hoặc cũng có thể trở thành ca sĩ… biểu diễn ở các quán cà phê, phòng trà, quán bar, pub, nhà hàng, khách sạn. Nếu tập luyện chuyên sâu về chuyên môn, chịu khó quảng bá hình ảnh của bạn, bạn có thể có thêm danh tiếng và làm việc với nhiều nghệ sĩ lớn và biểu diễn ở những sân khấu chuyên nghiệp, đài truyền hình…
- Được học liên thông lên cao đẳng hay đại học theo qui định

Chương trình đào tạo TCCN ngành Thanh nhạc

Chương trình học TCCN ngành Thanh nhạc luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, với thời lượng thực hành trên 50%. Học sinh được đi kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp để có kiến thức thực tế:

Tập lấy hơi: Lấy hơi là  kỹ thuật quan trọng và cơ bản nhất của người hát. Lấy hơi tốt, bạn sẽ hát được những câu hát dài, không bị đuối hơi, hụt hơi. Nhờ đó bạn sẽ luôn làm chủ bài hát mình đang biểu diễn.

Mở khẩu hình: Đây là kỹ thuật cơ bản, người hát cần mở khẩu hình đúng, đủ lớn để âm thanh to, rõ ràng  hơn. Mở khẩu hình đúng sẽ giúp giọng của bạn “bắt mic” và ngọt ngào hơn. Khẩu hình đúng giúp bạn tiết kiệm hơi và làm hát hay hơn.

Hướng dẫn phách, nhạc lý: Trong suốt quá trình học, giáo viên sẽ tư vấn cho bạn chọn bài hát phù hợp với chất giọng, chỉnh sửa những điểm chưa đẹp của giọng hát. Đồng thời với sự luyện tập, bạn sẽ hát được những bài hát hợp với chất giọng của mình.

Luyện thanh: Học thanh nhạc, giúp bạn nắm được cao độ của mỗi câu hát, hát đúng giai điệu nhạc giúp bạn hát được những nốt cao hơn và thấp hơn so với bình thường. Âm vực rộng hơn giúp bạn có nhiều “lựa chọn” hơn khi chọn bài hát. Riêng với giọng nữ, các bạn được luyện tập phương pháp hát giả thanh …, nẩy, rung, ngân, điều chỉnh âm lượng, cường độ, mạnh nhẹ, giúp bạn nữ hát các nốt cao khỏe khoắn mà mượt mà.

Kế hoạch đào tạo:  gồm 4 học kì (2 năm) trong đó: các học phần chung, cơ sở và chuyên môn phân  bố đều trong cả 3  học kì đầu; học kì cuối học 1-2 môn chuyên sâu và đi thực tập tại doanh nghiệp từ 2-3 tháng để chuẩn bị thi tốt nghiệp, làm đồ án tốt nghiệp cuối khóa.

- Học sinh  học chủ yếu một buổi sáng/chiều tùy học kì và khóa học.

- Phương pháp giảng dạy lí thuyết song song với thực hành tại phòng máy hoặc phòng chức năng thực hành.

- Thường xuyên thiết kế các sản phẩm trong quá trình học đáp ứng nhu cầu thực tế

- Học sinh có thể ứng dụng kĩ năng đang học để làm thêm nhằm nâng cao tay nghề.

- Có chương trình hợp tác với các công ty nước ngoài cho HS thực tập và giới thiệu việc làm.