Kiến thức thực tập: NHỮNG BÀI HỌC VÔ GIÁ TỪ THỰC TẾ

Ngày đăng: 14/09/2017

Kiến tập Ninh Chữ - Phan Thiết – Đà Lạt - Bình Dương 6 ngày 5 đêm thực sự đã đem đến cho cuộc sống của em cũng như những bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Thời trang những niềm vui cũng như nỗi buồn khi phải kết thúc chuyến đi. Đợt kiến tập Ninh Chữ - Phan Thiết – Đà Lạt - Bình Dương đối với em có ý nghĩa rất nhiều.


Tour kiến tập Ninh Chữ - Phan Thiết – Đà Lạt  - Bình Dương là một chương trình tham quan học tập đầy bổ ích, vì qua chuyến đi đó, em đã biết thêm rất nhiều điều về đất nước và con người Việt Nam chúng ta, những làng nghề, những món ăn đặc sản và cả những nền văn hóa phong tục tập quán của từng vùng trên lãnh thổ Việt Nam.

Qua chuyến đi, em được biết và tận mắt nhìn thấy những cảnh đẹp của những hàng cây trải dài, thấy những bãi biển bát ngát màu xanh, mãn nhãn với những dãy núi dọc suốt cuộc hành trình trong đó có dãy Trường Sơn huyền thoại, quanh co với những khúc cua của đèo Ngoạn Mục, thả lòng với những vịnh biển, tài nguyên “rừng vàng, biển bạc” cùng với hàng nghìn đền, chùa, nhà thờ, ... các tuyệt tác của thiên nhiên lẫn của con người nằm rải rác khắp các địa phương trong cả nước và cũng là những điểm du lịch hấp dẫn trong cũng như ngoài nước. Chuyến đi cũng là sự trải nghiệm, học hỏi đầy thú vị và bổ ích, đã khơi dậy trong em niềm cảm hứng cho nghệ thuật cũng như hút em vào niềm đam mê du lịch vô cùng. Không những thế em còn được trang bị thêm kiến thức chuyên ngành và kĩ năng đội nhóm, về làm việc tập thể. Chuyến đi kiến tập mang lại cho em những tình bạn thật sự gắn kết, những kĩ niệm mà sau này sẽ theo em như một điều gì đó nhắc lại cho em về một thời sinh viên, một thời học tập tại Trường có những người thầy, người anh, người chị và cả những người bạn, thật đẹp.

Thời gian kiến tập tuy không phải là dài nhưng cũng cho em nhiều bài học kinh nghiệm, tích lũy cho mình những kinh nghiệm nhất định để làm hành trang cho những bước đi sau này.

Sau chuyến đi này em được nâng cao kiến thức mỹ thuật, cách phối màu thật hài hòa cho tác phẩm của mình. Biết kết hợp tốt giữa lý thuyết và thực hành tạo sự gắn kết giữa kiến thức trừu tượng và kiến thức thực tế. Kiến tập thực tế là cơ hội để em có thể thực hành những kiến thức đã được học về mặt lý luận về thực tế. Qua đó có sự đối chiếu , so sánh giữa lý luận với thực tiễn nhằm củng cố cũng như lý giải một số vấn đề mà trước đây lý thuyết không thể nào làm rõ.

Việc quan trọng hơn cả là kiến thức chuyên ngành, phải luôn nắm vững những kiến thức cơ bản nhất để khi học thêm phần kiến thức nâng cao hơn sẽ không mắc lỗi là nhớ mang máng, không hoàn chỉnh bị mơ hồ và rối loạn. Vì điều cơ bản là ta đã biết và học tập những kinh nghiệm và bổ sung kiến thức chứ không phải học lại từ đầu.

Ngoài việc thực hành kỹ năng chuyên môn về ký hoạ, em còn được giao lưu trực tiếp với cư dân địa phương, phong tục tập quán, các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, giúp các bạn tích lũy thêm kiến thức về văn hóa dân tộc và kinh nghiệm sống. Nó góp phần nâng cao chất lượng ký họa thực tế và sự cảm nhận màu sắc trong những đợt thâm nhập thực tế hiện tại và sau khi ra trường của em.

Qua việc đi thực tế lấy ký họa tài liệu dài ngày ở các vùng miền, trong khoảng thời gian và không gian rất khác nhau, nhưng em đều có cảm nhận rằng: Người dân và phong cảnh nơi đâu cũng có vẻ đẹp về ngoại hình rất riêng biệt, đặc thù. Song về đời sống tinh thần, tình cảm, tính cách của cư dân ở các nơi đều có nét rất chung, đó là: chân thành, đằm thắm, trân trọng, yêu thích mỹ thuật và yêu quý cái Đẹp. Đây chính là động lực tác động trở lại mạnh mẽ, tích cực rất nhiều tới đời sống và hoạt động nghệ thuật của cá nhân em và các bạn rất nhiều.

Đi để vẽ, để cảm nhận, để biểu đạt vẻ đẹp ở các vùng miền của quê hương, đất nước mình.

Sau chuyến đi kiến tập em mang về cho mình những bài học nghề vô giá từ thực tế, kiến tập chính là khoảng thời gian được học nghề từ thực tế và hiểu được rõ hơn công việc mà mình sẽ làm sau khi rời khỏi giảng đường. Nếu em luôn cố gắng học hỏi thì chắc chắn em sẽ nhận lại được những bài học nghề vô giá từ thực tế. Những bài học nằm ngoài giáo trình, nằm ngoài những gì em từng suy nghĩ giúp em trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…em nhanh chóng nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi kiến tập, em có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này.

Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để em vững bước trên con đường tương lai của chính mính.

Sau khoảng thời gian kiến tập, bỗng nhiên em thấy mình trở nên “giàu có” bởi có thêm những người bạn mới, những người luôn sát cánh trên suốt chuyến đường gian nan nắng gió hay mưa to, những người cùng lăn lộn đêm khuya với đống bài vẽ dở…Chính những người bạn này đã mang đến cho em những bài học nghề từ thực tế và cả những mối quan hệ để có thể phát triển nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Biết lắng nghe, quan sát và học hỏi nhau hơn em đã thu nhận được rất nhiều từ những anh chị, bạn bè khi đi kiến tập thực tế lần này. Và mỗi ngày đến những nơi tham quan kiến tập em có nhiều niềm vui và hứng khởi hơn khi quen thêm được nhiều người, có thêm những câu chuyện và những hoạt động cùng nhau. Qua việc thực tập, em học được cách quản lý công việc, và học cách làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, em cũng học được nhiều từ các bạn bằng cách quan sát những thói quen tích cực và tiêu cực của họ.

Thực tế cho thấy, không ai có thể giúp bạn cả đời và bản thân mình cũng vậy không thể một đời trông mong nhờ vào sự giúp đỡ của ai, vậy nên cần phải tự thân vận động vừa “an toàn” lại vừa có thể đặt niềm tin vào bản thân, dù thất bại hay thành công thì đó cũng là thành quả mình đạt được,  phải tự hài lòng với nó làm nó hoàn thiện và ngày một thành công hơn hôm nay. Trong quá trình học tập sẽ giúp bản thân tránh khỏi những sai phạm có thể sẽ mắc phải sau này vì chúng ta đã được trãi qua ở kì kiến tập này, làm tăng thêm phần tự tin vượt qua những chướng ngại và nỗi sợ khi bước vào một thế giới cao hơn to hơn và nguy hiểm hơn đó chính là đường đời.

Qua đợt kiến tập cũng làm cho em hiểu thêm bản thân mình hơn, biết được những ưu nhược điểm qua lời khuyên từ những người hướng dẫn và cả những sở thích, cá tính mà nay mới được bộc lộ. Hơn hết là biết được bản thân cần gì và phải làm gì tiếp theo cho cuộc sống tương lai còn nhiều trắc trở.

Kĩ năng mềm, đó là điều bất kể sinh viên nào cũng mong muốn có được để thêm tự tin khi ra trường và bắt đầu với những công việc đầu tiên của mình. Và sau thời gian kiến tập, trong môi trường thực tế em đã học được những kĩ năng cần thiết để làm nghề, để giao tiếp và xử lý những tình huống xảy ra.

Kết thúc đợt kiến tập em rút ra cho mình một bài học mà ai cũng cần sửa chửa, không chỉ ở sinh viên mà còn ở mọi thành phần tầng lớp xã hội. Đó chính là “đúng giờ”. Thời gian không chờ đợi một ai. Và sự đúng giờ cũng thể hiện thái độ tôn trọng của mình đối với mọi người. Phải luôn tỉnh táo trước mọi người vì đâu phải riêng bản thân mình làm việc, người ta cũng làm cũng hoàn thành và cũng đúng giờ. Đó sẽ là cái cách mọi người đánh giá về con người của ta.

Cơ hội sẽ luôn đến với những ai cố gắng và thực sự bỏ tâm huyết với công việc của mình, vậy nên, trong thời gian kiến tập, em luôn cố gắng bỏ thời gian để học hỏi để làm việc và để học nghề một cách nghiêm túc. Đó cơ hội để phát triển những kiến thức trong tương lai hay đơn giản là cơ hội để được học hỏi trong một môi trường tốt. Em không hề để lãng phí thời gian kiến tập bởi mỗi ngày nó sẽ dạy em một bài học, mang đến cho em một câu chuyện và cuối cùng là giúp em trưởng thành…

Chuyến kiến tập thực tế Ninh Chữ - Phan Thiết – Đà Lạt – Bình Dương đã trải nghiệm xong, nhưng những cảm xúc vẫn còn vương vấn đọng lại và nằm gọn trong phần kí ức đẹp.Trong cuộc hành trình đó biết bao cảm xúc đã nảy nở và rồi giờ lại bối rối với những nỗi buồn man mác. Xa lạ rồi lại thân nhau như người một nhà, cùng ăn, cùng thức, cùng vẽ, rồi cùng lăn ra ngủ. Chẳng được bao lâu lại uất nghẹn khi chuyến kiến tập kết thúc. Khi quá thân thuộc người ta lại quen với cảm giác đó cảm giác có bạn có bè kề bên để khi chia tay mỗi người lại mang trong mình những vương vấn những kỉ niệm.

Sau chuyến đi ai cũng mang lại cho mình những kiến thức bổ ích nhất. Càng đi xa thêm, càng biết thêm nhiều điều trên sách vở không hề có mà chỉ kinh nghiệm thực tế mới có thể mang lại. Càng học hỏi và tìm hiểu chuyên sâu thì mới tỉnh ngộ rằng những hiểu biết của mình nó nhỏ nhoi và hạn chế lắm, như là hạt cát giữa sa mạc kiến thức nhân loại.

Chuyến kiến tập tuy có gặp nhiều khó khăn và đôi lần chán nản khi mới bắt dầu chuyến đi, nhưng dần dần mọi việc điều đã được giải quyết và xuôi buồm một cách thuận lợi nhất đến mang theo những nuối tiếc. Tiếc vì những cảnh đẹp mở ra trước mắt, tiếc vì những hiểu biết chưa thật “đã”, tiếc vì chúng bạn sẽ không còn những buổi sinh hoạt chung và tiếc những phút giây được trải nghiệm thực tế.

Để những gì đẹp nhất còn sót lại được trường tồn mãi, điều mỗi con người Việt Nam cần làm đó là bảo tồn và phát triển nhân rộng những văn hóa, những làng nghề cho người là công dân Việt Nam hiểu biết về truyền thống dân tộc, đồng thời cũng phải mang nét đẹp đó ra với bạn bè năm châu

Các tin khác